NFT CryptoPunk có được bán với giá 500 triệu đô la không? Loại, trong một giao dịch làm sáng tỏ cách Thị trường NFT khác với Thị trường Nghệ thuật

0
22

Vào đêm thứ Năm, một CryptoPunk với mái tóc hoang dã và son môi đen, những đặc điểm không đặc biệt hiếm so với các ký tự NFT có pixel, đã được bán với giá nửa tỷ đô la – tất nhiên là bằng tiền điện tử.

Một bot Twitter theo dõi doanh số bán hàng CryptoPunk thông báo tin tức ngay trước 8 giờ tối EST, gửi Twitter tiền điện tử và khiến mọi người tự hỏi điều gì đã xảy ra. Điều đó là vậy đó to lớn rửa tiền, hay gì?

Nếu đó là một cuộc mua bán nghệ thuật thực sự, tôi đã làm được CryptoPunk 9998 NFT đắt nhất từ ​​trước đến nay, vượt qua nhiều Punk 7523, mà anh ấy đã bán với giá 11,8 triệu đô la vào tháng 6, và rời khỏi nó Beeple NFT được bán với giá 69 triệu đô la vào tháng ba trong bụi.

Nhưng đây không phải là một cuộc mua bán nghệ thuật thực sự. Đó không phải là rửa tiền hay bóc lột. Đó chỉ là những nhà giao dịch tiền điện tử thương mại thích làm. Chủ sở hữu của Punk 9998 đã có một chút thú vị với các dẫn xuất tiền điện tử. Nói cách khác, giao dịch là một trò đùa.

Ngoài ra Larva Labs, người tạo ra các sinh vật ngoài hành tinh có pixel, thúc đẩy bán hàng, nghĩa là nó không thực sự quan trọng.

Vậy chính xác thì điều gì đã xảy ra? Đối với người mới bắt đầu, người bán và người mua trong bản dịch này là một và giống nhau. Trong tài chính truyền thống, đây được gọi là thương mại rửa tiền – một loại thao túng thị trường bất hợp pháp nhằm mục đích làm cho một mặt hàng có vẻ có giá trị hơn thực tế.

Thứ hai, vốn cho việc kinh doanh giặt là đến từ một “khoản vay nhanh”. Nếu bạn không biết khoản vay nhanh là gì – và tại sao lại như vậy? – nó là một loại cho vay không có bảo đảm đã trở nên rất phổ biến trong thế giới tài chính phi tập trung, hay nói ngắn gọn là DeFi.

Larva Labs, CryptoPunks 2, 532, 58, 30, 635, 602, 768, 603 và 757. Ảnh do Christie’s cung cấp.

Các sàn giao dịch DeFi dựa trên Ethereum, chẳng hạn như Compound và Uniswap, cung cấp rất nhiều tính thanh khoản mà bất kỳ ai cũng có thể “cho vay” trong suốt thời gian của một giao dịch. Các khoản vay nhanh sử dụng các hợp đồng thông minh (các đoạn mã máy tính được tải trên một chuỗi khối) để thiết lập các điều khoản và điều kiện của khoản vay.

Ý tưởng là: Lấy tiền, xây dựng một giao dịch phức tạp bằng cách làm những gì bạn muốn sử dụng tiền và trả lại vào cuối giao dịch. Hợp đồng xác minh xem “khoản vay” đã được hoàn trả hay chưa. Nếu không, giao dịch sẽ bị đảo ngược, như thể nó chưa từng xảy ra và tiền sẽ được trả lại cho người cho vay.

Tất cả nghe có vẻ như một đề xuất rủi ro thấp cho các khoản vay và thế chấp, nhưng sự thật là các khoản vay nhanh thường được tin tặc sử dụng để khai thác lỗ hổng trong các hợp đồng được soạn thảo sơ sài và đánh cắp hàng triệu đô la. Mới tuần trước, các tin tặc đã kiếm được 130 triệu đô la từ giao thức DeFi Cream Finance sử dụng một giao dịch cho vay nhanh lớn.

Nicholas Weaver, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở Berkeley, người đã theo dõi tiền điện tử từ năm 2011, nói với Artnet News: “Các khoản vay nhanh chỉ tồn tại cho các mục đích thao túng. “Mục đích chính là cung cấp đủ tiền để khởi động một hoạt động, nhưng làm cho hoạt động kinh doanh giặt là có vẻ như là một hoạt động sử dụng màu sắc hoàn hảo.”

Đây là cách kinh doanh giặt là sụp đổ Punk 9998: Vào thứ Năm, người chịu trách nhiệm về địa chỉ Ethereum bắt đầu bằng “0xef76” đã gửi CryptoPunk NFT đến một địa chỉ Ethereum khác bắt đầu bằng “0x8e39”. Bạn có thể thấy giao dịch đó ở đây.

Ngay sau đó, “0x8e39” đã bán NFT cho một địa chỉ bắt đầu bằng “0x9b5a” với giá 124 457 Ether, trị giá 532 triệu USD.

Địa chỉ mua lấy tiền ở đâu? Nó flash mượn một to lớn lượng tiền điện tử từ ba nguồn, nhưng hầu hết (87.000 Ether) đến từ Hợp chất. (Bạn có thể xem hợp đồng cho vay chớp nhoáng của anh ấy ở đây.)

Địa chỉ bán hàng sau đó đã ngay lập tức gửi 124.457 Ether cho người mua, người đã trả hết các khoản vay. Sau khi hoàn tất, người mua trả lại NFT nơi mọi thứ bắt đầu và NFT lại được rao bán – với số tiền gấp đôi giao dịch rửa!

Nếu nó nghe có vẻ hơi không trung thực, vâng, vâng. Bạn có thể gọi nó là nghệ thuật trình diễn nếu bạn cảm thấy yêu thích. Nếu không biết ai kiểm soát những địa chỉ đó, chúng ta không bao giờ biết được động cơ thực sự đằng sau việc đóng thế. Chủ sở hữu không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào từ việc buôn bán, mặc dù anh ta phải trả khoảng 800 đô la phí giao dịch.

PSA: Những giao dịch này (và nhiều giao dịch khác) không phải là một lỗi hoặc một sự khai thác, chúng được thực hiện với “Flash Loans”, Larva Labs cho biết trong một tiếng riu ríu Buổi tối thứ năm. “Nói tóm lại, ai đó đã tự mình mua chiếc punk này bằng tiền đi vay và hoàn trả khoản vay trong cùng một giao dịch.”

Rõ ràng, đây không phải là lần đầu tiên mọi người sử dụng các khoản vay nhanh để cố gắng mua CryptoPunks. Larva Labs cho biết: “Một số ưu đãi lớn gần đây đã được thực hiện theo cách tương tự. “Vì vậy, mặc dù có hiệu lực về mặt kỹ thuật trong thời gian ngắn, nhưng ưu đãi không bao giờ có thể được chấp nhận. Chúng tôi sẽ thêm bộ lọc để tránh tạo thông báo cho các loại giao dịch này trong tương lai.

Trong khi đó, nếu bạn muốn mua Punk 9998, Nó có thể là của bạn với giá 1 tỷ đô la (250.000 Ether), mức giá hiện tại mà chủ sở hữu đang đưa ra. Thật không may, bạn có thể không đủ khả năng chi trả với khoản vay nhanh.

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở rộng và các đánh giá sâu sắc hướng dẫn cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here