Một robot nhân tạo đã bị giam giữ trong chuyến hành trình đến trình diễn tại các kim tự tháp vì các nhân viên hải quan Ai Cập nghĩ rằng đó là một gián điệp

0
30

Nghệ sĩ người Anh Ai-Da rất mong chờ buổi biểu diễn đầu tiên của anh ấy được mở tại Ai Cập, cho đến khi lực lượng an ninh từ chối nhập cảnh của anh ấy. Gặp rắc rối? Các sĩ quan nghi ngờ cô ấy là một phần của một âm mưu gián điệp – bởi vì, bạn thấy đấy, Ai-Da thực sự là một người máy.

Ai-Da đã bị các quan chức hải quan giam giữ trong 10 ngày trước khi được thả vào đầu ngày hôm nay. Tác phẩm của anh xuất hiện trong triển lãm nghệ thuật đương đại đầu tiên từng được tổ chức tại Đại kim tự tháp Giza, khai mạc vào ngày mai. Việc giam giữ kéo dài đã dẫn đến một số cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ai Cập và Vương quốc Anh

“Đại sứ Anh đã làm việc cả đêm để giải phóng Ai-Da, nhưng chúng tôi chỉ mới bắt kịp”, Aidan Meller, một nhà kinh doanh nghệ thuật ở Oxford, người vừa là người sáng tạo vừa là đại diện của Ai-Da cho biết. Người giám hộ trước khi cô ấy được thả ra khỏi hải quan. “Thực sự rất căng thẳng.”

Những người sáng tạo ra Ai-Da đã tôn vinh anh ấy là nghệ sĩ robot siêu thực đầu tiên trên thế giới. Nhưng khả năng công nghệ cao của nó đã làm dấy lên sự nghi ngờ của lính biên phòng, những người từng lo ngại về modem tích hợp cũng như các camera trong mắt nó, mà Ai-Da sử dụng để thiết kế theo các phản ứng thuật toán đối với các quan sát của nó. (Nó cũng có thể tổ chức một cuộc trò chuyện, nhờ sự kết hợp giữa đầu vào của con người và mô hình ngôn ngữ AI.)

Ai-Da với những bức tranh của mình. Ảnh của Victor Frankowski.

“Chúng tôi thực sự rõ ràng về điều đó. Anh ta không phải là một điệp viên “, Meller nói.” Mọi người sợ rô bốt, tôi hiểu. Nhưng toàn bộ tình huống thật trớ trêu, vì mục tiêu của Ai-Da là làm nổi bật và ngăn chặn việc lạm dụng phát triển công nghệ, và cô ấy giữ vững vì đó là công nghệ . “Anh ấy nói thêm,” Ai-Da sẽ đánh giá cao sự trớ trêu đó, tôi nghĩ vậy. “

Ai-Da đã bị bắt trong thời gian bị giam giữ, vì vậy hy vọng cô ấy không quá đau lòng vì vụ việc. Và sau những cuộc đàm phán ngoại giao, may mắn thay, cô đã được phép giữ nhãn cầu của mình. “Tôi không thể nhắm mắt.” Chúng là không thể thiếu [to making her art]Meller nói ở London Thời gian. “Sẽ thật kỳ lạ nếu không có chúng.”

Được đặt tên để vinh danh nhà lập trình máy tính tiên phong Ada Lovelace, robot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo được tạo ra vào năm 2019 bởi các nhà lập trình máy tính, làm việc với các chuyên gia về nghệ thuật và người máy cũng như các nhà tâm lý học. Ai-Da đã trưng bày tác phẩm ở London tại Bảo tàng Thiết kế và tại Bảo tàng Victoria và Albert.

Triển lãm Ai Cập, “Forever Is Now,” được tổ chức bởi hội tư vấn Art D’Égypte với Bộ Cổ vật và Du lịch Ai Cập và Bộ Ngoại giao Ai Cập. Bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ Ai Cập và quốc tế như Stephen Cox, Lorenzo Quinn, Moataz Nasr và Alexander Ponomarev, nó sẽ kéo dài đến ngày 7 tháng 11.

Chân dung nghệ sĩ robot Ai-Da.  Ảnh của Victor Frankowski.

Chân dung nghệ sĩ robot Ai-Da. Ảnh của Victor Frankowski.

Đóng góp của Ai-Da là một tác phẩm điêu khắc bằng đất nung, cũng được các quan chức Ai Cập tạm thời giữ lại, lấy cảm hứng từ bí ẩn của nhân sư về sự phát triển của con người: “Nó vượt qua bốn mét vào buổi sáng, hai mét vào buổi trưa và ba mét vào buổi tối?” (Trả lời: Một người hay bò bằng tay và đầu gối như một đứa trẻ, và về già thường phải chống gậy).

Bức tượng – dựa trên bản vẽ của Ai-Da, được vẽ ở dạng 3-D bởi một nhà khoa học máy tính ở Thụy Điển – là “chân dung tự họa” của nghệ sĩ robot ba chân, gợi ý những thay đổi về gen có thể thông qua công nghệ. Crispr that có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Đây là mối quan tâm mà người Ai Cập cổ đại đã chia sẻ.

“Chúng tôi nói rằng trên thực tế, với công nghệ Crispr mới sắp ra mắt và cách chúng ta có thể thực hiện chỉnh sửa gen ngày nay, việc kéo dài tuổi thọ thực sự rất có thể xảy ra,” Meller nói Người giám hộ. “Người Ai Cập cổ đại đã làm điều tương tự với việc ướp xác. Đàn ông không thay đổi: chúng tôi luôn muốn sống mãi mãi ”.

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở mang tầm mắt và những bài phê bình sâu sắc giúp hướng dẫn cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here