Mối tình đầu của James Cameron là vẽ. Chúng ta đã nói về cách đưa ý tưởng từ Sketchpad lên màn hình

0
15

Rất lâu trước khi các kỷ lục phòng vé và hàng tỷ đô la, trước khi những kẻ hủy diệt và xenomorph đi vào từ điển văn hóa và con tàu Titanic bị chìm lần thứ hai, James Cameron chỉ là một đứa trẻ với một cây bút chì và một mảnh giấy. Chính vì những công cụ đơn giản này mà nhiều quái vật và máy móc đáng nhớ mà ngày nay chúng ta liên tưởng đến một cảnh tượng điện ảnh xa hoa đã xuất hiện trước đó.

Nếu đó là tiết lộ hơi bất ngờ ở trung tâm của cuốn sách mới Tech Noir: Nghệ thuật của James Cameron, là một thỏa mãn tất cả như nhau, bằng chứng cho tầm nhìn bất biến của anh ấy. Bộ sách này tập hợp kho lưu trữ cá nhân khổng lồ của nhà làm phim về các tác phẩm nghệ thuật vẽ tay – từ những bản phác thảo mà anh ấy thực hiện khi còn là một thiếu niên mơ mộng ở Ontario đến nghệ thuật khái niệm mà anh ấy thực hiện cho Kẻ hủy diệt phim – lần đầu tiên. Được xuất bản bởi Insight Editions, nó là chuẩn bị lên kệ vào tháng tới.

“Có một khoảng thời gian trong cuộc đời tôi, từ 10 đến 25 hoặc 30, nơi tôi chưa bao giờ được vẽ”, Cameron nói với tôi qua điện thoại vào tháng này. Anh ấy đang gọi điện từ Wellington, New Zealand, nơi anh ấy và một nhóm hơn 1.000 người đang được xem để làm hậu kỳ trong Hình đại diện 2– một hình thức xây dựng thế giới phức tạp hơn nhưng về cơ bản giống với mối tình đầu của anh ấy, nghệ thuật tạo hình.

“Tôi luôn vẽ. Tôi vẽ khi đang nghe điện thoại. Tôi vẽ khi ở trong lớp. Và sau đó khi ra khỏi lớp, tôi chạy về nhà và chụp”, anh nói.

Ngày nay, đạo diễn không vẽ nhiều, giao phần lớn tác phẩm cho những người được thuê trong khi chăm chút cho bức tranh lớn hơn là một bộ phim nhất định. (Tuy nhiên, anh ấy được chỉ định một vài nhân vật để minh họa trong mỗi dự án.) Tuy nhiên, rõ ràng hành động đặt bút chì lên trang giấy đã định hình quá trình trở thành nhà làm phim của anh ấy. “Tôi nghĩ rằng có điều gì đó kỷ luật trong việc thiết kế mọi thứ cho chính bạn,” anh ấy nói. “Nó buộc bạn phải đưa ra quyết định.” Nhất định hình đại diệnÔng giải thích, những sinh vật phức tạp hơn được tạo ra chỉ bằng một cú đánh tay, “Đôi khi, đó chỉ là cử chỉ hoang dã.”

Sự lan tỏa từ cuốn sách mới Tech Noir: Nghệ thuật của James Cameron, với những hình minh họa đầu tiên của Na’vi từ hình đại diện (2009). Được phép của Insight Editions.

Hàng trăm bức vẽ bằng bút chì, bút màu và những bức tranh của khoảng 50 năm tạo nên cuốn sách dày 330 trang. Tất nhiên, họ nhìn như thể hiện ra trong tâm trí Cameron – và không chỉ vì họ thỉnh thoảng đóng vai chính trong các tác phẩm sáng tạo trong phim của ông. Tất cả các chủ đề đều ở đây: thúc đẩy công nghệ hình đại diện Nhưng người nước ngoài có thể được tìm thấy trong các bản phác thảo trường học về các quốc gia nô lệ trong tương lai, chẳng hạn; trong khi Trong Kẻ hủy diệtCyborgs được báo trước bởi vô số ví dụ điển hình về con người bị biến đổi thành một cỗ máy.

Đặt cuốn sách lại với nhau, anh ấy nói, “nó gần giống như giật dây, tất cả DNA của ý tưởng tôi đang làm việc bây giờ.

“Không có điều gì trong số này là mới; đó là thứ điên rồ”, anh ấy tiếp tục, như thể cũng đang tự hỏi. Làm thế nào nó mang lại cho chúng ta sức mạnh – tôi cảm thấy như tôi đang giải quyết những vấn đề này ngay cả hôm nay. “

Về mặt kỹ thuật, Cameron là một họa sĩ minh họa có năng khiếu và tự học. Và mặc dù kiếm sống bằng cách làm áp phích cho các bộ phim khai thác phim hạng B và vẽ nền phức tạp cho phim trường, nhưng anh ấy chưa bao giờ rèn luyện đôi mắt của mình về nghề nghiệp của một nghệ sĩ.

“Đó không phải là tôi,” anh ấy giải thích, “bởi vì tôi luôn đặt câu chuyện lên hàng đầu. Điều tôi nhận ra, khi nhìn lại hầu hết các bức vẽ và bức tranh, là tất cả chúng đều kể một câu chuyện trong một bức tranh.” Và tôi nghĩ rằng tôi được lợi với tư cách là một nhà làm phim từ sự thôi thúc đó để đóng gói một hình ảnh duy nhất có giá trị tường thuật. ”

Tech Noir: Nghệ thuật của James Cameron, 2021. Được phép của Insight Editions.

Tech Noir: Nghệ thuật của James Cameron, Năm 2021. Được phép của Insight Editions.

Cameron hào phóng cung cấp tường thuật tổng hợp cho các tác phẩm nghệ thuật của mình, cũng như các chú thích xuyên suốt cuốn sách để nhớ lại chúng đã ra đời như thế nào. Đặc biệt thú vị là những giai thoại lạc đề nhỏ rải rác trên đường phố, được kể lại như thể được một người họ hàng lớn tuổi lật giở cuốn album ảnh gia đình: bà nhớ đã xem những bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển với con cái và ngồi với nữ diễn viên Kate Winslet để phác họa sự khét tiếng ” vẽ tôi”. là một trong những bức chân dung các cô gái Pháp của bạn từ Titanic.

“Tôi nghĩ đã đến lúc dành toàn bộ thời gian mà tôi dành cho việc thiết kế cuộc sống tại nơi làm việc,” đoạn văn của Cameron ở tập cuối đọc vào cuối cuốn sách. “Tôi đã quá ngại ngùng khi yêu cầu Kate khỏa thân tạo dáng cho nó – cô ấy đã rất sớm trong giai đoạn tiền sản xuất và chúng tôi hầu như không biết nhau – vì vậy chúng tôi đã thực hiện một buổi chụp ảnh, và cô ấy mặc áo lót và quần lót. Tôi nói đùa với cô ấy rằng tôi chỉ nên làm điều đó. núm vú của cô ấy, và nếu nó không đúng, quá tệ.

Trong một đoạn hồi tưởng khác, Cameron nhớ lại đã có một cuộc chiến tàn khốc với một đạo diễn phim hạng B, người đã thay đổi một áp phích quảng cáo mà anh ta đã thực hiện theo hoa hồng. Vẫn là người kiểm soát kỳ quặc, Cameron muốn mua lại, nhưng người quản lý từ chối, và vì vậy hai người đã ẩu đả như Arnold Schwarzenegger và tay sai của Nói dối thật. (Không có súng, nhưng Cameron suýt chút nữa đã dùng ghế bắn trúng người đàn ông.) Tuyên ngôn được đề cập? Đó là cảnh một người phụ nữ ngực khủng bị thây ma xé rách quần áo trên người.

Một sự lây lan từ Tech Noir: Nghệ thuật của James Cameron, Năm 2021. Được phép của Insight Editions.

Điều này đưa chúng ta đến một trong những niềm vui khác của Màu đen công nghệ. Đối với một đạo diễn nổi tiếng để kiểm soát mọi khía cạnh trong các bộ phim của mình, cuốn sách giống như một bài tập để bỏ thuốc lá. Trong khi một số bản phác thảo – chẳng hạn như các bản phác thảo tỉ mỉ về quái vật biển sâu và vũ khí thiên hà – nghe như được sinh ra từ bộ não hoàn chỉnh đã đưa chúng ta đến với tác phẩm kinh điển của khoa học viễn tưởng đương đại, thì những bản phác thảo khác thực sự hơi xấu hổ. – có rất nhiều hình ảnh đầy hóc-môn về những chú gà con đang cầm vũ khí, chẳng hạn như một đám người da trắng đầy nhiệt huyết sẵn sàng cứu lấy ngày hôm nay.

Những ví dụ như thế này hơi lắt léo – Cameron tự nhận như vậy – nhưng vẫn không khó để tha thứ trong bối cảnh công việc của ông. Rốt cuộc, các bộ phim của ông chưa bao giờ được biết là mô phỏng lại các quy ước tường thuật; đó không bao giờ là vấn đề. Giống như Steven Spielberg và George Lucas, điều khiến các bộ phim của Cameron trở nên đặc biệt là khả năng vận dụng phép thuật của bộ phim theo cách khiến chúng ta nhớ lại sự thu hút của tuổi trẻ đối với những câu chuyện này ngay từ đầu.

Trên thực tế, việc các thiết kế đầu tiên và các bộ phim tiếp theo giống nhau đến mức tiết lộ điều mà người hâm mộ Cameron cảm thấy tự tin, ngay cả khi họ không biết diễn tả nó như thế nào: đó là, ngân sách lớn đang gây thiệt hại, Cameron chưa bao giờ mất bình tĩnh. và fandom của cậu bé đó với một cây bút chì và một bảng vẽ phác thảo. Như nhà làm phim đồng nghiệp Guillermo del Toro viết về Cameron trong lời tựa của cuốn sách, “Những sinh vật và cảnh quan ngoài hành tinh của anh ấy … bắt nhịp với niềm đam mê Monster Kid được bơm nhiên liệu.”

Tuy nhiên, chính vì lý do này mà bạn có thể rời xa cuốn sách với sự đánh giá cao mới về nó hình đại diện, đặc biệt. Bất kể bạn nghĩ gì về bộ phim, bạn sẽ thấy nó là sự tổng hợp thuần túy của tất cả những ý tưởng và hình ảnh mà Cameron đã nghiền ngẫm trong sáu thập kỷ. Các tác phẩm được thu thập của cuốn sách cho thấy rõ rằng một quá trình sản xuất như hình đại diện Nhượng quyền thương mại chỉ có thể được điều hành bởi một đạo diễn vừa bị ám ảnh vừa có sức mạnh độc nhất.

Tuy nhiên, cũng có một thành phần buồn vui lẫn lộn, hãy xem Cameron sẽ bị ràng buộc như thế nào để anh ấy biết thêm bao nhiêu năm trong một hợp đồng chưa từng có để kiếm thêm bốn năm nữa. Ảnh đại diện. Nếu cuốn sách để lại cho bạn sự tôn trọng sâu sắc hơn đối với doanh nghiệp mang thế giới hư cấu đó vào cuộc sống, nó thậm chí có thể khiến bạn muốn làm điều tương tự với những người khác được gợi ý trên trang – hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác mà thiết kế cho phép. những giấc mơ. su.

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở mang tầm mắt và các đánh giá sâu sắc dẫn dắt cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here