Đây là câu chuyện của người nghệ sĩ xăm trổ thành xác ướp “Người băng” nổi tiếng châu Âu.

0
14

Khi nào thì tiệm xăm là địa điểm hoàn hảo cho buổi biểu diễn nghệ thuật đương đại? Khi nghệ thuật được xem là dự án kéo dài gần một thập kỷ của Nicole Wilson “Ötzi”, trong đó cô ấy tái tạo từng hình xăm trong số 61 hình xăm được tìm thấy trên xác ướp Kỷ Băng hà hơn 5.000 năm tuổi trên cơ thể anh ấy, sử dụng máu. thay vì dùng mực và ghi lại quá trình chữa lành, hãy chụp ảnh khi các vết dần mờ đi.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra Người băng Ötzi vào năm 1991 trên dãy núi Alps Ötztal ở biên giới Ý-Áo. Ông qua đời vào khoảng năm 3230 trước Công nguyên – có thể bị ám sát – nhưng cơ thể của ông vẫn còn nguyên vẹn đáng kể, là xác ướp tự nhiên lâu đời nhất từng được tìm thấy ở châu Âu. (Nó hiện được đặt trong Bảo tàng Khảo cổ học Nam Tyrol ở Ý.)

Wilson nói với Artnet News: “Tôi muốn nói rằng anh ấy đã được cứu sống do hoàn cảnh đại hồng thủy – một cơn bão hoàn hảo khiến anh ấy chết khi một cơn bão ập đến, bao phủ anh ấy trong băng tuyết giúp bảo quản hoàn hảo cơ thể của anh ấy. “Cô ấy là một xác ướp, nhưng không giống như những xác ướp Ai Cập. Dù sao thì cô ấy cũng không chuẩn bị cho cái chết.”

Người nghệ sĩ, 33 tuổi, nhớ lại việc dạy Ötzi khi anh còn nhỏ, ngay sau khi anh phát hiện ra và đặt câu hỏi về những tuyên bố của giáo viên rằng Iceman là tổ tiên của anh. Khi trưởng thành, cô bị quyến rũ bởi những hình xăm bí ẩn của mình, 15 cụm gồm 61 dòng đánh dấu các bộ phận khác nhau trên cơ thể. (Nghệ sĩ xăm hình thời tiền sử của Ötzi đã chà bột than vào các vết cắt trên da của mình thay vì dùng thuốc nhuộm.)

Ötzi người băng. Ảnh từ Bảo tàng Khảo cổ học Nam Tyrol.

“Bản thân những hình xăm đã rất thú vị,” Wilson nói. “Các nhà khoa học nghĩ rằng chúng có thể có ý nghĩa của châm cứu, nhưng chúng tôi không thực sự biết. Chúng tôi không thể hỏi các đường và phương pháp điều trị và băm có ý nghĩa gì đối với người đó.”

Ý tưởng nhân rộng những thương hiệu này đã trở thành một định hướng cho nghệ sĩ.

Wilson nhớ lại: “Tôi bắt đầu bị ám ảnh bởi ý tưởng phù hợp với câu chuyện này. “Nếu nó có thể là một vật đại diện cho cơ thể của anh ấy, hoặc ngược lại, nó sẽ có ý nghĩa gì? Đó là việc khép lại một kiểu bóp méo thời gian lịch sử, như thể chúng ta có thể nén thời gian.

Màn hình hiển thị vật lý có ảnh của các hình xăm, nhưng những người sưu tập cũng có thể mua các tệp kỹ thuật số cho mỗi hình xăm đã được xác thực và ghi lại trên blockchain. (Bảo tàng Khảo cổ học Nam Tyrol đã cho phép Wilson.)

Nicole Wilson, "Rời bỏ".  Ảnh của TJ Proechel, do Nicole Wilson cung cấp.

Nicole Wilson, “Ötzi.” Ảnh của TJ Proechel, do Nicole Wilson cung cấp.

Người mua chỉ có thể mua một trong số 15 bộ hình xăm, có giá dao động từ $ 400 đến $ 1.800, dựa trên độ phức tạp – Wilson muốn giữ giá phù hợp một chút với hình xăm truyền thống – hoặc lấy tất cả và đặt với giá 10.000 đô la.

Các tệp thiết kế đã chỉnh sửa đi kèm với hướng dẫn cho hình xăm, Wilson đồng hóa nó với việc mua một thiết kế tường Sol LeWitt. Vì các đường nét trên mỗi hình xăm rất đơn giản nên mỗi hình xăm có thể mất mười phút hoặc hơn để nhuộm – một quá trình mà nhiều nhà sưu tập đã thực hiện, Wilson nói. (Cô ấy ước tính việc hoàn thành bộ ảnh với nghệ sĩ xăm hình Matt Moreno mất chưa đầy hai giờ.)

Matt Moreno đã xăm những hình xăm Ötzi lên Nicole Wilson trong Three Kings Brooklyn.  Ảnh của TJ Proechel, do Nicole Wilson cung cấp.

Matt Moreno đã xăm những hình xăm Ötzi lên Nicole Wilson trong Three Kings Brooklyn. Ảnh của TJ Proechel, do Nicole Wilson cung cấp.

Anh lần đầu tiên thực hiện hình xăm Ötzi vào năm 2012, nhờ một người bạn có súng xăm để thực hiện vinh dự này. Wilson sử dụng máu vì anh ta thực sự muốn hấp thụ các dấu hiệu của xác ướp cổ đại. Đúng như dự đoán, da của cô ấy sẽ tái hấp thu gần như toàn bộ máu ngay lập tức, nhưng khi da lành lại, heme (sắc tố trong máu) để lại sẹo thâm do chứng tăng sắc tố sau viêm. Quá trình chữa lành thể chất bắt đầu đáng kể, nhưng sau đó trở nên dần dần theo thời gian.

Trong 4 năm tiếp theo, Wilson đã chụp ảnh cơ thể mình khi các vết hằn ngày càng yếu đi, trước khi biến mất hoàn toàn. (Hầu hết kinh nghiệm đối với cô ấy là sống chung với những vết sẹo và giải thích cho những người muốn biết chúng đến từ đâu).

Dòng máu của Nicole Wilson, đã quen "mực" Những hình xăm Ötzi trên cơ thể.  Ảnh của TJ Proechel, do Nicole Wilson cung cấp.

Máu của Nicole Wilson, được sử dụng để “tô mực” cho những hình xăm Ötzi trên cơ thể cô. Ảnh của TJ Proechel, do Nicole Wilson cung cấp.

“Thật thú vị khi phải sống với những vết hằn trên cơ thể. Hãy nhìn xuống khi bạn mặc nó, và bạn sẽ nhớ mình đã làm gì và bạn đã cố gắng tạo ra mối liên hệ nào. Trong nhiều năm, tôi đã nghĩ rất nhiều về con người của mình và mối quan hệ của tôi với – Wilson nói. “Có một chút buồn cho họ khi họ biến mất hoàn toàn.”

Sau đó, vào năm 2015, các chuyên gia sử dụng hình ảnh chụp đa kính đã tìm thấy thêm hai hình xăm trên cơ thể của Ötzi. Wilson quyết định thử một lần nữa, lần này, kết thúc một tiệm xăm chuyên nghiệp.

Wilson nói: “Cố gắng tìm một tiệm xăm mà tôi thực sự nghiêm túc có thể là một trong những điểm khó khăn nhất trong toàn bộ sự nghiệp của tôi. “Nhưng tôi thực sự tham gia vào hành động nữ quyền mà tôi đang làm – tôi thấy mình được gọi là anh hùng nghệ thuật biểu diễn nữ quyền của mình.”

Mặc dù anh ấy đã nói chuyện với các chuyên gia xăm hình và bác sĩ da liễu xăm máu – và anh ấy đã thực hiện thành công, nhưng các tiệm xăm lại từ chối Wilson hết lần này đến lần khác. May mắn thay, Three Kings Tattoo, một studio ở New York, Los Angeles, London và North Carolina, đã bị hấp dẫn bởi dự án. Không chỉ đồng ý tham gia, họ còn đề nghị tổ chức một buổi giới thiệu về dự án sau khi hoàn thành.

Nhiều năm sau, sau khi các vết xăm mờ đi một lần nữa, triển lãm “Ötzi” của Wilson đã ra mắt tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Praise Shadows ở Boston vào tháng Năm. Anh ấy hiện đang xem tại địa điểm Greenpoint của Three Kings Brooklyn, và sẽ đến các cửa hàng ở Los Angeles và London của cửa hàng vào năm 2022. Nhưng nghệ sĩ nhấn mạnh rằng anh ấy không có kế hoạch vẽ song song giữa xăm hình hiện đại và thực hành thời tiền sử.

“Câu trả lời dễ dàng là tổ tiên của chúng tôi cũng có hình xăm, vì vậy chúng tôi không khác nhau như vậy. Đó không phải là những gì tôi đã cố gắng làm với dự án này”, Wilson giải thích. “Tôi cố gắng nói chuyện với những khoảng trống về những gì chúng ta biết và chúng ta là ai. Phần lớn câu chuyện đọc rất hay, nhưng chúng ta cần nói về những gì còn thiếu và những gì còn sót lại.

“Nicole Wilson: Ötzi,” được tổ chức bởi Phòng trưng bày nghệ thuật Praise Shadow, Boston, đang được công chiếu tại Three Kings Brooklyn, 572 Manhattan Avenue, Greenpoint, Brooklyn, từ 23 tháng 10 đến 20 tháng 11 năm 2021. Du lịch đến Three Kings, Los Angeles là Three. Kings London vào năm 2022.

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở rộng và các đánh giá sâu sắc dẫn dắt cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here