Chúa ơi! Bison đã khám phá ra một tác phẩm nghệ thuật hang động cổ đại ở Canada, như một lời tiên tri của người bản địa từng thấy trước.

0
8

Các trưởng lão của Wahpeton Dakota từ lâu đã vận động để bò rừng vùng đồng bằng được đưa trở lại vùng đất của họ vì họ tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho các Quốc gia đầu tiên của Canada. Khi các quan chức của Công viên Di sản Wanuskewin cuối cùng đã đồng ý giới thiệu lại các loài động vật này vào tháng 12 năm 2019, hơn 100 năm sau khi chúng gần như tuyệt chủng, sẽ không mất nhiều thời gian để điều kỳ diệu xảy ra.

Chỉ tám tháng sau khi con bò rừng được thả ra, họ đã phát hiện ra một loạt các tác phẩm điêu khắc trên đá cổ đại, hoặc các bức tranh khắc đá, và các công cụ được sử dụng để tạo ra chúng cách đây khoảng 1000 năm.

Nhà khảo cổ học và đồng sáng lập công viên, Ernie Walker, đã cùng người quản lý bò rừng Craig Thoms, người quản lý bò rừng công viên, khám phá gần nơi bò rừng tắm bụi. Khi Walker lần đầu tiên chú ý đến những đường rãnh khoét trên đá, anh cho rằng đó là dấu vết do một công cụ hiện đại tạo ra. Nhưng loại bỏ lớp bụi để lộ ra nhiều dấu vết giống như chúng, và anh nhận ra mình đang nhìn một thứ gì đó rất khác.

Walker nói với Smithsonian. “Đó là thời điểm tôi nhận ra điều này [was] trong thực tế, những gì được gọi là một bức tranh khắc đá. Điều này đã được cố ý điêu khắc. ”

Lăn quanh trái đất, con bò rừng đã tiết lộ thứ được gọi là “đá tảng”: một tảng đá nặng 550 pound minh họa cho xương sườn của bò rừng. Cuộc điều tra sâu hơn đã dẫn đến việc phát hiện thêm ba tác phẩm điêu khắc, một tảng đá lớn hơn với hoa văn cắt theo kiểu lưới, một ví dụ nhỏ hơn được đánh dấu bằng các lỗ và rãnh, và một tảng đá nặng 1.200 pound có khắc các đường. Các chuyên gia đã xác định niên đại của các tác phẩm điêu khắc khoảng 1000 năm trước.

Walker nói: “Chúng tôi tìm thấy những mảnh vụn của cuộc sống hàng ngày: những công cụ bằng đá bị vỡ và mảnh vụn từ quá trình sản xuất công cụ bằng đá, xương, than đá, mảnh vỡ, hạt giống và những thứ tương tự. “Ma [we] anh ấy không tìm thấy ý tưởng nào. [We] anh không tìm thấy cảm xúc. Các bức tranh khắc đá mang điều này. Chúng là chiều không gian khác. Chúng là tầm nhìn về những hy vọng và ước mơ của ai đó.

Có lẽ khám phá đáng kinh ngạc nhất là một con dao đá được sử dụng để tạo ra các bức tranh khắc đá, như thể người nghệ sĩ vừa đánh rơi công cụ của mình chỉ cách đây không lâu chứ không phải hàng trăm năm trước.

“Những người lớn tuổi cho chúng tôi biết khi con bò rừng trở lại, thì sẽ có một sự thay đổi tốt đẹp trong lịch sử của chúng tôi,” Trưởng lão Cy Standing của Wahpeton Dakota nói. “Chúng tôi đã thất bại trong một thời gian dài. Nhưng có vẻ như chúng tôi đã bắt đầu xuống dốc.”

Công viên có mối quan hệ lâu đời với những người thuộc First Nations, những người có di sản liên quan đến mọi cuộc điều tra khảo cổ. Để tìm thấy các bức tranh khắc đá, nhân viên đã mời những người lớn tuổi trong công viên đến để hướng dẫn tâm linh về những gì họ đã tìm thấy. Mặc dù tín ngưỡng của các quốc gia đầu tiên cho rằng tất cả các tảng đá đều thiêng liêng và không nên di chuyển, nhưng họ đồng ý rằng để bảo tồn những tác phẩm điêu khắc cổ đại độc đáo này, chúng có thể được chuyển đến bảo tàng.

“Bạn biết đấy, chúng tôi không thực sự biết lịch sử của mình. Chúng tôi có lịch sử truyền miệng,” Standing nói, “… nhưng tất cả các cuốn sách đều được viết sau cuộc tiếp xúc. [The petroglyphs] cho chúng tôi thấy nhiều hơn. Chúng tôi đã có một cuộc sống tốt đẹp. Con cái chúng ta cần biết điều đó để tiến về phía trước ”.

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở mang tầm mắt và các đánh giá sâu sắc dẫn dắt cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here