Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 500 địa điểm Mesoamerican chưa từng được biết đến trước đây ở Mexico Ẩn dưới góc nhìn thuần túy bằng công nghệ laser

0
20

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra gần 500 địa điểm Mesoamerican mới do người Maya và Olmec xây dựng ở Mexico nhờ công nghệ phát hiện và đo ánh sáng, hay còn gọi là LiDAR.

Sử dụng các xung laser được liên kết với hệ thống GPS, LiDAR đã đo địa hình để tạo ra một bản đồ ba chiều của một khu vực rộng 30.000 km vuông xung quanh phía đông Tabasco. Khi các nhà khảo cổ phân tích dữ liệu, họ đã tìm thấy bằng chứng về 478 địa điểm có thể là một phần của các khu định cư thời tiền thuộc địa từ khoảng năm 1400 trước Công nguyên đến năm 1000 sau Công nguyên, Gizmodo đưa tin.

Các kết quả, được công bố trên tạp chí Bản chất Hành vi của con người, cho thấy rằng tất cả các địa điểm này bao gồm các khu phức hợp hình chữ nhật và hình vuông, gợi ý một nền văn hóa chung dựa trên thành phố Olmec đầu tiên của San Lorenzo và quảng trường hình chữ nhật trung tâm của nó.

Tác giả chính Takeshi Inomata, một nhà khảo cổ học tại Đại học Arizona, nói với Artnet News trong một email: “Những phát hiện này thật đáng ngạc nhiên vì hầu hết các địa điểm này đều không được biết đến trước đây. “Khu vực này khá thoáng và đông dân cư. Nhưng vì những địa điểm đó rộng theo chiều ngang và các tòa nhà riêng lẻ không cao, nếu bạn đi bộ trên một địa điểm, bạn sẽ không thấy hình dạng của chúng. Chúng bị ẩn khỏi tầm nhìn.”

Hình ảnh LiDAR của các địa điểm San Lorenzo (trái) và Aguada Fénix (phải) với các bệ hình chữ nhật dài tương tự được bao quanh bởi 20 bệ nhỏ hơn. Hình ảnh của Juan Carlos Fernandez-Diaz và Takeshi Inomata.

Một phần của kiến ​​trúc dường như đã được xây dựng để phù hợp với mặt trời mọc vào những ngày nhất định, hoặc với những ngọn núi gần đó, có lẽ gợi ý một ý nghĩa tượng trưng. Các cấu trúc cũng xuất hiện theo nhóm 20 – một con số cũng là cơ sở cho lịch của người Maya được viết ra.

“Chúng tôi không có lịch viết vào lúc này,” Inomata nói Khoa học trực tiếp. “[That] đến muộn hơn nhiều, vài thế kỷ sau những địa điểm này. Nhưng đó là một dấu hiệu rất dự kiến ​​cho thấy trên thực tế, mọi người đã có một hệ thống lịch dựa trên số 20 ”.

Số lượng lớn các địa điểm không xác định được xác định bởi dự án lập bản đồ đóng vai trò như một lời nhắc nhở về mức độ hữu ích của LiDAR trong việc xác định các đặc điểm nhân tạo trong cảnh quan mà không thể dễ dàng tiếp cận bằng cách đi bộ, hoặc có thể bị che khuất bởi tầm nhìn từ thảm thực vật.

Khu vực khảo sát LiDAR.  Hình ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Khu vực khảo sát LiDAR. Hình ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Robert Rosenswig, một nhà khảo cổ học tại Đại học Albany-SUNY, viết: “Nghiên cứu báo trước tương lai cho ngành khảo cổ học khi LiDAR tiết lộ kiến ​​trúc cổ xưa trên quy mô chưa từng có sẽ tiếp cận các vùng xa xôi và có nhiều cây cối rậm rạp trên khắp thế giới. Thiên nhiên, gọi LiDAR là “cuộc cách mạng cho ngành khảo cổ học.”

LiDAR đã xuất hiện được một thời gian, nhưng phải mất vài năm trước khi các nhà khảo cổ học có thể sử dụng nó cho mục đích riêng của họ. Nhóm nghiên cứu Caracol, một địa điểm khảo cổ ở Belize, đã dành 4 năm để rà soát một khu vực rộng 80 km xung quanh thành phố. Cuối cùng khi được bật đèn xanh vào năm 2009, họ nhận ra rằng thành phố của người Maya trải dài trong rừng rậm, vượt xa ranh giới đã biết của thành phố.

Một tiến bộ khảo cổ lớn khác được thực hiện với LiDAR diễn ra vào năm 2018, khi các nhà khảo cổ học ở Petén, Guatemala, có thể xác định 61.000 cấu trúc chưa được biết đến trong Khu dự trữ sinh quyển của người Maya nhờ công nghệ mới. Một ngày duy nhất với dữ liệu LiDAR có thể cung cấp thông tin mà sẽ mất nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, để khám phá bằng chân, trong lớp cây cối rậm rạp.

Aguada Fénix, một trong những khu vực được đưa vào quét LiDAR, có lẽ là nơi gặp gỡ nghi lễ của người Maya.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Aguada Fénix, một trong những khu vực được đưa vào quét LiDAR, có lẽ là nơi gặp gỡ nghi lễ của người Maya. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Inomata trước đó đã sử dụng các thẻ LiDAR hiện có theo lệnh của chính phủ Mexico để tìm 27 địa điểm bị mất của người Maya. Năm ngoái, anh đã khai quật ngôi đền Maya cổ nhất và lớn nhất thế giới, ở Aguada Fénix ở Mexico, sau khi xác định vị trí địa điểm trong bản quét LiDAR. (Aguada Fénix cũng được đề cập trong các bản quét LiDAR mới.)

Những khám phá khác gần đây của LiDAR bao gồm một ngôi đền ẩn mới tại Tikal ở Guatemala, một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của người Maya trên thế giới. Và, trên toàn thế giới, một dự án nghiên cứu LiDAR kéo dài ở Campuchia gần đây đã giúp xác định rằng thành cổ Angkor Wat, di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, đã có dân số lên đến 900.000 người.

Ảnh chụp từ trên không của máy bay Aguada Fenix.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Ảnh chụp từ trên không của máy bay Aguada Fenix. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Tại Anh, một dự án lập bản đồ từ trên không do National Trust thực hiện trên khu đất Wallington ở Northumberland, Anh, vừa phát hiện ra 120 đặc điểm khảo cổ mới. Tổ chức đã bắt đầu dự án để giúp viết kế hoạch trồng 75.000 cây bản địa của Anh trên khu đất rộng 13 ha. (Quỹ tín thác đặt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh vào năm 2030 để giúp chống lại biến đổi khí hậu).

Việc tạo ra một bản đồ 3D kỹ thuật số về cảnh quan đã cho phép ủy thác xác định vị trí của các khu rừng lịch sử được khai quật vào giữa thế kỷ 18, cũng như các hệ thống nông nghiệp cổ đại. Các địa điểm tiền sử lâu đời nhất trong bang được xác định thông qua quét LiDAR có niên đại từ năm 2000 trước Công nguyên.

“Đây là một khoảnh khắc thú vị trong lịch sử 5.000 năm của tài sản đặc biệt này,” cố vấn khảo cổ học Mark Newman của National Trust cho biết trong một tuyên bố. “Các khám phá của LiDAR đã soi sáng nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về lịch sử của cảnh quan để giúp đưa ra các kế hoạch cho tương lai của nó.”

Tại Mexico, Inomata hy vọng sẽ theo dõi nghiên cứu LiDAR mới nhất với nhiều công việc hơn nữa. Ông nói: “Khi chúng tôi tiếp tục các cuộc khai quật ở phía đông Tabasco, việc điều tra các địa điểm khác sẽ cần đến sự tham gia của một số nhà khảo cổ học khác.

Xem thêm hình ảnh về các cuộc khai quật do Inomata và nhóm của ông thực hiện tại các địa điểm được LiDAR xác định bên dưới.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Các cuộc khai quật tại Aguada Fenix. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Địa điểm của El Tiradero trên sông San Pedro.  Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Địa điểm của El Tiradero trên sông San Pedro. Ảnh do Takeshi Inomata cung cấp.

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở rộng và các đánh giá sâu sắc dẫn dắt cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here