Bộ ngọc trai vỏ ốc 150.000 năm tuổi này ở Ma-rốc

0
19

Trong một hang động ở sa mạc phía tây Maroc, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra món đồ trang sức lâu đời nhất trên thế giới: một bộ hạt bằng vỏ sò có niên đại từ 142.000 đến 150.000 năm trước.

Được làm từ vỏ ốc biển dài nửa inch, 33 viên ngọc trai xuất hiện trong các cuộc khai quật được tiến hành từ năm 2014 đến 2018 gần cửa hang Bizmoune, cách thị trấn ven biển Essaouira khoảng 10 km.

Các nhà khảo sát tìm thấy hang động lần đầu tiên vào năm 2004, và các cuộc khai quật ban đầu được thực hiện vào năm 2008 và 2009. Nhóm nghiên cứu phát hiện đã công bố phát hiện của họ trước mùa thu này trên báo. Những tiến bộ trong khoa học.

“[The beads] họ có lẽ là một phần của cách mọi người thể hiện danh tính của họ với quần áo của họ, ”Steven L. Kuhn, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Arizona và một trong những tác giả của bài báo, cho biết trong một tuyên bố. tảng băng cho loại đối xử với con người. Chúng cho thấy rằng nó cũng đã có mặt từ hàng trăm nghìn năm trước, và người đàn ông đó quan tâm đến việc giao tiếp với những nhóm người lớn hơn là bạn bè và gia đình trực tiếp của anh ta ”.

Một nhóm các nhà khảo cổ học quốc tế đã tìm thấy 33 viên ngọc trai, từ năm 2014 đến 2018, từ một hang động ở phía tây Maroc. Ảnh của Steven L. Kuhn, do Đại học Arizona cung cấp.

Các nhà khảo cổ đã sử dụng phương pháp xác định niên đại nối tiếp uranium, đo độ phân rã phóng xạ của uranium, để kiểm tra tuổi của ngọc trai cũng như các lớp tro và trầm tích xung quanh. Những viên ngọc trai đến từ hai loài ốc biển: Columbella rustica, thuộc họ ốc bồ câu, và Tritia gibbosula, thường được gọi là ốc bươu.

Mỗi viên ngọc trai có một lỗ đục, có lẽ để các đồ trang trí có thể được gắn vào dây hoặc váy, có thể được đeo như hoa tai hoặc vòng cổ. Nhiều chiếc có các cạnh nhẵn và sạch, điều này cho thấy sự làm việc có chủ đích của một người thợ thủ công. Chúng tương tự như những khám phá khác trên lục địa châu Phi, nhưng những ví dụ sớm nhất chỉ có 130.000 năm tuổi.

“Chúng tôi không biết chúng có ý nghĩa gì,” Kuhn nói thêm, “nhưng rõ ràng chúng là những đồ vật mang tính biểu tượng đã được trưng bày để người khác có thể nhìn thấy chúng.”

Theo dõi Artnet News trên Facebook:


Bạn muốn đi đầu trong thế giới nghệ thuật? Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức mới nhất, các cuộc phỏng vấn mở rộng và các đánh giá sâu sắc dẫn dắt cuộc trò chuyện về phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here